การทดสอบ CUS แบบไม่ทำลาย

การทดสอบแบบ CUS ไม่ทำลายเป็นรูปแบบการทดสอบที่ดำเนินการกับชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่มีความอ่อนไหวราคาแพงหรือมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงาน มันเป็นวิธีการทดสอบที่ช่วยให้การวิเคราะห์อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนโดยไม่ต้องหยุดพักเสื่อมสภาพหรือเสียหายในทางใดทางหนึ่ง มันยังสามารถใช้ในการตรวจสอบชิ้นส่วนในขณะที่ให้บริการ CUS สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากกระบวนการมีผลกำไรสูงและต้องหยุดทำงานน้อยที่สุด

CUS มักใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น

การบินการป้องกันกระบวนการทางเคมีพลังงานการกลั่นและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน การใช้ CUS ใช้สำหรับการรวบรวมข่าวกรองและการกำหนดเงื่อนไขของอุปกรณ์ดังนั้นจึงสามารถกำหนดตัวชี้วัดที่มีประโยชน์เช่นอายุการใช้งานที่เหลือโดยประมาณ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบความสมบูรณ์ของชิ้นส่วนที่ละเอียดอ่อนเช่นเดียวกับในการใช้งานด้านอากาศยาน ทำให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนที่สำคัญปลอดภัยสำหรับการใช้งาน ความปลอดภัยเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในอุตสาหกรรมการทดสอบแบบไม่ทำลายซึ่งมีการตรวจสอบจำนวนมาก

เนื่องจากแรงกดดันจากหน่วยงานด้านสุขภาพและความปลอดภัยในท้องถิ่น อุบัติเหตุบ่อยครั้งในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกระตุ้นให้เกิดกฎระเบียบใหม่หรือการตรวจสอบการปฏิบัติที่มีอยู่ CUS ภายในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการมักจะมีแรงดันสูงความร้อนและสารอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งอุบัติเหตุเล็กน้อยที่อาจเกิดความเสียหายและไม่สามารถยอมรับได้ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบ CUS อย่างละเอียดจะดำเนินการเป็นประจำช่วยให้ข้อมูลคงที่เกี่ยวกับสถานะของระบบและแนวโน้มที่จะวิเคราะห์ สามารถตรวจพบปัญหาและทดสอบแนวคิดใหม่

วิธีการตรวจสอบ CUS ที่ใช้กันทั่วไปบางส่วนนั้นรวมถึงการทดสอบ

การเจาะสีย้อมซึ่งเกิดขึ้นในปี 1900 และใช้ในการทดสอบการแตกร้าวในส่วนของทางรถไฟ อื่น ๆ รวมถึงอนุภาคแม่เหล็กซึ่งใช้การบิดเบือนของสนามแม่เหล็กเพื่อตรวจจับรอยแตกของเส้นผมและการตรวจสอบ CUS ด้วยสายตา เทคนิคขั้นสูงจะมีให้ในบางครั้งที่ต้องการการวิเคราะห์อย่างละเอียดมากขึ้นแม้ว่าบ่อยครั้งจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าหรือใช้เวลานานกว่า บางส่วนของวิธีการเหล่านี้รวมถึงการทดสอบกระแสวนการทดสอบด้วยคลื่นเสียงและการทดสอบด้วยคลื่นวิทยุ

การใช้วิธีการเหล่านี้ต้องใช้ช่างที่มีทักษะต้องการการรับรองและประสบการณ์ในแต่ละวิธีที่พวกเขาเลือกก่อนที่พวกเขาจะมีคุณสมบัติครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีการรับรอง CUS สำหรับการตรวจสอบอุปกรณ์เฉพาะเช่น API 570 สำหรับท่อหรือ EEMUA 159 สำหรับถัง